ข่าวและความเคลื่อนไหว

SCHOOL NEWS

ข่าวจากโรงเรียน

NEWS

จะเริ่มวาดมังงะยังไงดีนะ…
26/09/2018

จะเริ่มวาดมังงะยังไงดีนะ…

จะเริ่มวาดมังงะยังไงดี...

.
หนังสือการ์ตูน (มังงะ) อาจเป็นแรงบันดาลใจของใครหลาย ๆ คนในการเริ่มต้นวาดรูป แล้วถ้าอยากวาดมังงะละ ต้องเริ่มยังไงดี วันนี้แอดมินเลยเอาขั้นตอนในการวาดมังงะเบื้องต้นมาฝาก ว่ากว่าจะมาเป็นการ์ตูน 1 เรื่องนั้นต้องมีขั้นตอนหลัก ๆ อะไรบ้าง

1. คิดพล็อตเรื่อง 

เริ่มต้นเราจะต้องมาคิดว่ามังงะของเราจะมีเรื่องราวเป็นยังไง แนวไหน มีตัวละครกี่ตัว ผูกเรื่องยังไง เรียกได้ว่าเป็นการระดมไอเดียกำหนดทิศทางมังงะของเราทั้งเรื่องเลยก็ว่าได้

.

2. ออกแบบตัวละคร

พอเราได้พล็อตเรื่องมังงะของเราเสร็จ เรารู้ว่าในเรื่องมีตัวละครกี่ตัว แต่ละตัวมีตำแหน่ง หน้าที่อะไรบ้างในเรื่อง หลังจากนี้เราก็จะมาออกแบบตัวละครกัน บุคลิกภายนอกทั้งหมด และรวมไปถึงการออกแบบอื่น ๆ ทุกสิ่งที่อยู่ในมังงะ ฉาก สิ่งของ ฯลฯ

.

3. สตอรี่บอร์ด 

พอเราได้พล็อตเรื่อง ตัวละคร กำหนดฉากคร่าว ๆ มาแล้ว เราก็จะมาเริ่มทำสตอรี่บอร์ดกัน เริ่มวางช่อง ซึ่งในการวางช่องก็ยังมีเทคนิคต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความน่าติดตามมากยิ่งขึ้น ข้อดีของการเขียนสตอรี่บอร์ดคือ เป็นการกำหนดแนวทางไกด์ไลน์ก่อน เริ่มต้นเราอาจจะสเก็ตช์คร่าว ๆ เพื่อดูว่าภาพรวมก่อนก็ได้

4. ร่างเส้น / ตัดเส้น

มาถึงขั้นตอนนี้เราก็เริ่มเอาภาพที่เราสเก็ตช์มาร่างเส้นและตัดเส้นกันได้เลย ซึ่งในการวาด Manga Analog จะมีปากกาหลายประเภท เช่น ปากกา Dip Pen หรือการจุ่มหมึก ที่นิยมใช้สำหรับการตัดเส้นหลักจากการร่างต้นฉบับด้วยดินสอ ซึ่งขั้นตอนนี้มังงะที่ใช้โปรแกรมวาดก็ตัดเส้นได้เหมือนกันจ้า

.

5. ตกแต่งภาพ

ส่วนใหญ่ใน Manga Analog จะสร้างเอฟเฟกต์ด้วยสกรีนโทน สกรีนโทน คือ แผ่นสติ๊กเกอร์ใสมีลาย ที่ใช้ติดตกแต่งลงบนต้นฉบับเพื่อเพิ่มรายละเอียดให้กับต้นฉบับ เช่น แสง เงา ฉากหลัง หรือเอฟเฟกต์ต่าง ๆ โดยสามารถติดซ้อนทับกันได้และสามารถตัด กรีด และขูดตกแต่งได้ด้วยคัตเตอร์ เพื่อให้ได้รายละเอียดตามที่ต้องการ หรือวาดด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก้สามารถติดสกรีนโทนได้เหมือนกันนะ

.
.
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะเริ่มวาดมังงะอย่างจริงจัง คอร์สเรียนวาดมังงะ ทั้งใช้คอม และใช้ปากกา G-PEN เดือนตุลาคมจะเริ่มเรียนแล้วนะ !
.
【Manga Analog】 (วาดการ์ตูนโดยใช้ปากกา G-PEN)
มาเรียนรู้การวาดต้นฉบับการ์ตูนญี่ปุ่นด้วยมือแบบดั้งเดิมด้วย G-Pen และเทคนิคอื่น ๆ เช่น การติดสกรีนโทน การสร้างเส้นเอฟเฟกต์ โดยอาจารย์นักวาดการ์ตูนมืออาชีพชาวญี่ปุ่น 
.
✐เริ่มเรียนเสาร์ที่ 6 ตุลาคม - เสาร์ที่ 27 ตุลาคม (เรียนทั้งหมด 4 ครั้ง) ทุกวันเสาร์ 10:00-13:00 น. ค่าเรียน 5,500 บาท ***พิเศษสำหรับนักเรียนที่สมัครคอร์ส Manga Analog รับไปเลย เซ็ตอุปกรณ์วาดมังงะ (ปากกา หมึก สกรีนโทน หมึกขาว)***
.
【Manga Course】 (การ์ตูนช่องสไตล์ญี่ปุ่น ใช้คอม) 
เรียนรู้วิธีการทำมังงะทั้งด้านการวาด และการนำเสนอเรื่องเพื่อฝึกฝนทักษะการสร้างสรรค์ผลงานมังงะก่อนเข้าสู่เส้นทางของระดับมืออาชีพ กับอาจารย์ การันต์ ผู้มีผลงานการตีพิมพ์มังงะที่ญี่ปุ่น
.
✐รอบวันเสาร์ 10:00-17:00 น. เริ่ม 20 ต.ค. 2561
✐รอบปิดเทอมตุลา เรียนทุกวันพุธและศุกร์ 10:00-17:00 น. เริ่ม 10 ต.ค. 2561 (จบหลักสูตรถึงขั้นต้นเท่านั้น สามารถเรียนต่อขั้นกลางและขั้นสูงในรอบอื่นได้ค่ะ)
.
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง
【E-Mail】 : info@kadokawa-ca.co.th
【LINE】 : kadokawa-ca
【☏】 : 026576150 / 0632257828

Kadokawa Contents Academy
KADOKAWA
Cool Japan Fund
Books Kinokuniya
PASONA
Kadokawa International Edutainment
ebten International Online Store
Follow
KADOKAWA Animation & Design School
  • facebook
  • twitter
  • instagram