ข่าวและความเคลื่อนไหว

SCHOOL NEWS

ข่าวจากโรงเรียน

NEWS

อุปกรณ์ในการวาดมังงะ
08/09/2016

อุปกรณ์ในการวาดมังงะ

เกร็ดความรู้กับแตงกวาจัง: อุปกรณ์ในการวาดมังงะ

kadokawa-manga-tools-01-600x400

   

     สวัสดีค่ะ เจอกันอีกครั้งกับแตงกวาจัง มาสคอทประจำโรงเรียนแอนเมชั่นและการออกแบบคาโดคาวะ ซึ่งคราวนี้จะมาขอแนะนำอุปกรณ์เบื้องต้นในการวาดมังงะ ซึ่งจะใช้ในคอร์ส MANGA Analog ของโรงเรียนด้วย เรามาเริ่มกันที่อย่างแรกกันเลย!!

kadokawa-manga-tools-02-600x400

     ปากกา Dip Pen หรือการจุ่มหมึก ที่นิยมใช้สำหรับการตัดเส้นหลักจากการร่างต้นฉบับด้วยดินสอ โดย Nip หรือ หัวปากกา G pen จะให้เส้นที่มีความคมชัดและสามารถกำหนดน้ำหนักของเส้น ความบาง – ความหนา ได้ตามต้องการด้วยการกดน้ำหนักในการตัดเส้น วิธีแยกหัวปากกา G Pen ออกจากหัวปากกาแบบจุ่มอื่น ๆ คือ จะมีสัญลักษณ์ตัว G ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

kadokawa-manga-tools-03-600x400

     หัวปากกาแบบจุ่มหมึกอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งมักนำมาใช้ในการตัดเส้นต้นฉบับควบคู่กับหัวปากกา G Pen โดยหัวปากกาจะมีขนาดเล็ก ทำให้ได้เส้นที่มีขนาดเล็ก มีความคมชัด เหมาะสำหรับการเก็บรายละเอียดงาน การวาดเส้นสปีดและแบล็คกราวด์

kadokawa-manga-tools-04-600x400

     หมึกสีดำสำหรับใช้ตัดเส้น โดยหมึกที่ดีควรมีสีดำสนิท  แห้งไว และติดทนทาน โดยเฉพาะเวลาใช้ยางลบๆแล้ว เส้นหมึกต้องไม่ลอกหรือจางออกง่าย โดยควรเป็นหมึกที่ใช้สำหรับการวาดโดยเฉพาะ

     หมึกขาวหรือน้ำยาลบคำผิด สำหรับใช้ลบส่วนที่เขียนผิด  เขียนเสีย  หรือวาดเกิน  รอยเปื้อนต่าง ๆ บนกระดาษต้นฉบับ หรือใช้ตกแต่งภาพตามต้องการ โดยส่วนใหญ่มักใช้แบบขวดที่เป็นหัวพู่กัน โดยใช้การแต้มเพื่อให้การลบดูเรียบเนียน ไม่มีรอยเส้นที่สะดุดตา

kadokawa-manga-tools-05-600x400

     ปากกาเคมีแบบหัวสักหลาดหรือพู่กัน สำหรับใช้ตกแต่งต้นฉบับ ซึ่งมีให้เลือกหลายขนาดตามการใช้งาน เช่น การตกแต่งเส้น การถมดำ เป็นต้น

kadokawa-manga-tools-06-600x400

     แผ่นสติ๊กเกอร์ใสมีลาย ที่ใช้ติดตกแต่งลงบนต้นฉบับเพื่อเพิ่มรายละเอียดให้กับต้นฉบับ เช่น แสง เงา ฉากหลัง หรือแอฟเฟคต่าง ๆ โดยสามารถติดซ้อนทับกันได้และสามารถตัด กรีด และขูดตกแต่งได้ด้วยคัตเตอร์ เพื่อให้ได้รายละเอียดตามที่ต้องการ

kadokawa-manga-tools-07-600x400

     คัตเตอร์ใช้สำหรับการตัดสกรีนโทน โดยมีด้านจับลักษณะเหมือนปากกาเพื่อสะดวกในการใช้งาน

     สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากเรียนรู้การวาดมังงะด้วยมือ  ตามแบบฉบับนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นแบบของแท้ สามารถสอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน Manga Analog ได้ทางเพจ KADOKAKWA ANIMATION AND DESIGN SCHOOL หรือโทร 02 – 675 – 6150 ได้เลยค่ะ คราวหน้าแตงกวาจังจะเอาความรู้ดี ๆ เรื่องอะไรมาเล่าให้ฟังอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^^

Kadokawa Contents Academy
KADOKAWA
Cool Japan Fund
Books Kinokuniya
PASONA
Kadokawa International Edutainment
ebten International Online Store
Follow
KADOKAWA Animation & Design School
  • facebook
  • twitter
  • instagram